Theo cách làm giò chả này tùy theo nhu cầu từng người sử dụng máy xay giò chả gia đình, máy xay giò chả công nghiệp, hoặc máy xay sinh tố công nghiệp đều được. Cách làm ra giò chả lụa còn thơm ngon hơn khi mua sản phẩm bên ngoài. Tuy nhiên hương vị của giò chả lụa phụ thuộc vào người làm ra.
Nguyên liệu tương ứng 1kg chả lụa gồm:
Thịt heo: 700gr
Mỡ heo: 700gr
Muối: 5gr
Đường: 10Gr (Đối với giò chả Bắc không dùng đường)
Nước mắm: 15Gr
Bột ngọt: 6Gr
Tiêu: 3Gr
Không dùng phụ gia
Bột năng/ Bột bắp: 10Gr
Nước đá: 100Gr
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thịt heo cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút( hoặc ướp đá 15 phút). Sau đó cho thịt và muối vào máy xay giò chả/ máy xay sinh tố trong 15 giây. Dùng máy xay giò chả/ Máy xay sinh tố công nghiệp cho nước đá và các gia vị còn lại vào.
Bước 2: Gói giò bằng lá chuối:
Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để tránh giò sống làm dính tay bạn thấm tay một ít nước lạnh.
Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau sau đó gói lại. (Cách gói giống bánh tét).
Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên gọn để dây kèm để vào khuôn làm giò chả để định hình. Đậy nắp khuôn làm giò chả lại. dùng trục ép vặn vừa đủ chặt gấp lại. Khi ép đủ chặt tháo nắp trên ra buộc dây chặt lại. Xong phần định hình giò chả.Cột dây ngang là công đoạn cuối.
Nên cho lá chuối tiếp xúc trực tiếp với giò để giò có mùi thơm đặc trưng. Trong các lò công nghiệp và sản xuất hàng loạt sản phẩm giò chả được hấp bằng ống INOX và giò tiếp xúc với nhựa PE nên không có mùi thơm của lá chuối.
Bước 3: cho giò vào hấp 50 phút khi nước bắt đầu sôi. Giò chín bạn lấy ra để ráo nước